Skip to main content

Utengenezaji wa Chakula cha Kuku wa Nyama (Bloilers)

Utangulizi
Kuku wa nyama wana mahitaji yafuatayo ya viinilishe katika chakula ili wakue vizuri
  • Viinilisha vya wanga 60-65% 
  • Protini 30-35% 
  • Madini 2-8%
Chakula cha Vifaranga
Chakula hiki hutengenezwa katika namna ya kumsaidia kifaranga aweze kumeza vizuri na hivyo hakitakiwi kuwa katika punje punje. Hata kama utanunua pumba, ni vema kuzipitisha kwenye mashine ili ziwe laini zaidi. 
Mahitaji (kgs) 
  • Unga wa dona wa nafaka kama mahindi au mtama 40 
  • Pumba za mtama au mahindi au uwele 27 
  • Mashudu ya alizeti au ufuta, au pamba au karanga n.k. 20 
  • Unga wa mifupa au chokaa ya kuku (DCP) 2.25 
  • Dagaa au mabaki ya samaki (sangara fish meal) 10 
  • Chumvi ya jikoni 0.5 
  • Virutubisho (Broiler premix) 0.25 
  • Jumla utapata 100Kg.
Chakula cha kukuzia – growers mash
Mahitaji (Kg)
  • Mahindi yaliyobarazwa au mtama au uwele 25 
  • Pumba za mtama au mahindi au uwele 44 
  • Mashudu ya alizeti au ufuta, au pamba au karanga n.k. 17 
  • Unga wa mifupa au chokaa ya kuku (DCP) 3.25 
  • Dagaa au mabaki ya samaki (fish meal) 10 
  • Chumvi ya jikoni 0.25 
  • Virutubisho (Broiler premix) 0.5
  • Jumla utapata 100Kg.
Chakula cha kumalizia kukuzia (Growers finishers)
Mahitaji (Kg) 
  • Mahindi yaliyobarazwa au mtama au uwele 31 
  • Pumba za mtama au mahindi au uwele 38 
  • Mashudu ya alizeti au ufuta, au pamba au karanga n.k. 18 
  • Unga wa mifupa au chokaa ya kuku (DCP) 2.25 
  • Dagaa au mabaki ya samaki (fish meal) 13 
  • Chumvi ya jikoni 0.5 
  • Virutubisho (Broiler premix) 0.25 
  • Jumla utapata 100Kg.

Comments

  1. Ukishachanganya Kuna tatizo wakila hivo hivo mpk iwe mfumo wa peleti

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

Aina Za Miti ya Minazi

AINA ZA MINAZI Inafaa mkulima kufahamu kuna aina mbali mbali za minazi na ina mahitaji tofauti katika ukuaji. Ujuzi huu utamsaidia katika kuchagua aina ya minazi itakayofaa kwa eneo lake na kwa kiwango chake cha utunzaji. KUNA AINA TATU ZA MINAZI Minazi mirefu ya asili Minazi mifupi Minazi chotara MINAZI MIREFU YA ASILI (EAT) Minazi ya aina hii ndiyo inayojulikana na wakulima wengi kwa vile ni ya kiasili na imezoea mazingira yetu. Minazi hii huchukua miaka 6-8 tangu kupandikizwa hadi kuzaa. Minazi ya aina hii huvumilia ukame na inao uwezo wa kutoa wastani wa nazi 40 kwa mwaka. Nazi huwa kubwa na zenye nyama nene ambayo inafaa kwa kupikia na kukamua mafuta. Minazi hii huishi kad ya miaka 60 na kuendelea. Nchini Tanzania, minazi hii hustawi vyema ukanda wa pwani sehemu zisizo na mawe na ambazo hazituamishi maji. MINAZI MIFUPI (DWARF) Minazi ya aina hii huzaa mapema kuanzia miaka miwili. Huzaa nazi nyingi na ndogo. Nazi hizi huwa na nyama nyembamba hivyo hutumika kwa nnadafu. Minazi huhit...

Kilimo Bora cha Migomba

UTANGULIZI Hapa Tanzania kilimo cha migomba kimekuwepo Kwa miaka mingi. Kilimo hiki ni maarufu sana kwa sababu zao la ndizi limekuwa likitumika kama chakula kikuu kwa baadhi ya mikoa kama vile Kagera, Kilimanjaro na Mbeya na hivyo kulifanya muhimu, kufuatia mazao ya mahindi, mpunga, mtama, muhogo,viazi na mazao ya jamii ya kunde kama vile maharage. Zao la ndizi linaweza kuwa moja kati ya mazao ya biashara iwapo litazalishwa kwa kufuata kanuni bora za uzalishaji wa zao hilo, ikwa ni pamoja na kupanda aina bora ya migomba inayozaa ndizi zinazotambulika katika masoko ya kimataifa. ASILI YA MIGOMBA Asili ya migomba ni nchi za Malaysia na India ambazo ziko Kusini Mashariki mwa Asia. Migomba inayolimwa sasa imetokana na migomba ijulikanayo kama Musa balbisiana ambayo asili yake ni India, na Musa acuminata ambayo asili yake ni Malaysia. Kutoka Malaysia na India migomba ilifika Afrika Mashariki katika karne ya tano MAENEO YANAYOLIMWA MIGOMBA NCHINI Nchini Tanzania mikoa inayoshughulika na kili...