Skip to main content

Aina Za Miti ya Minazi


AINA ZA MINAZI
Inafaa mkulima kufahamu kuna aina mbali mbali za minazi na ina mahitaji tofauti katika ukuaji. Ujuzi huu utamsaidia katika kuchagua aina ya minazi itakayofaa kwa eneo lake na kwa kiwango chake cha utunzaji.

KUNA AINA TATU ZA MINAZI
  • Minazi mirefu ya asili
  • Minazi mifupi
  • Minazi chotara
MINAZI MIREFU YA ASILI (EAT)
Minazi ya aina hii ndiyo inayojulikana na wakulima wengi kwa vile ni ya kiasili na imezoea mazingira yetu. Minazi hii huchukua miaka 6-8 tangu kupandikizwa hadi kuzaa. Minazi ya aina hii huvumilia ukame na inao uwezo wa kutoa wastani wa nazi 40 kwa mwaka. Nazi huwa kubwa na zenye nyama nene ambayo inafaa kwa kupikia na kukamua mafuta. Minazi hii huishi kad ya miaka 60 na kuendelea. Nchini Tanzania, minazi hii hustawi vyema ukanda wa pwani sehemu zisizo na mawe na ambazo hazituamishi maji.

MINAZI MIFUPI (DWARF)
Minazi ya aina hii huzaa mapema kuanzia miaka miwili. Huzaa nazi nyingi na ndogo. Nazi hizi huwa na nyama nyembamba hivyo hutumika kwa nnadafu. Minazi huhitaji mvua nyingi na huduma zaidi, kwa sababu hii minazi hupandwa kama mapambo karibu na nyumba. Kwa kawaida minazi hii huishi kati ya miaka 40-50.

MINAZI CHOTARA (HYBRID)
Minazi chotara hutokana na mchanganyiko wa minazi mifupi na mirefu, hivyo ina sifa za minazi aina zote mbili, Sifa hizo ni:
Kukua haraka na huanza kuzaa kati ya miaka 4-5. Kwa kawaida mnazi huzaa zaidi ya nazi 60 kwa mwaka. Nazi huwa kubwa zenye nyama nene hivyo hutumika kwa kupikia na kukamua mafuta. Minazi hii huishi kati ya miaka 60 na kuendelea. Inahitaji udongo ulio na rutuba na uangalizi wa hali yajuu. Minazi hii inashauriwa kupandwa sehemu zenye udongo tifutifu na zinazo pata mvua za kutosha tu kama baadhi ya sehemu za visiwa, mkoa wa Tanga, Pwani na kwenye mabonde ya mikoa ya Kusini.
Taswira
Mpaka sasa kuna aina mbili za chotara ambazo ni MAWA na CAMWA ambazo ubora wake umethibitishwa. Mbegu aina hizi hupatikana katika mashamba ya mbegu yaliopo Zanzibar ambayo yanamilikiwa na Mradi wa Taifa wa Uendelezaji Minazi.


Comments

  1. Nahitaji kufahamu ya kuwa hekari moja inachukua miche mingapi ya minazi

    ReplyDelete
  2. Asante kwa elimu nzuri ila naomba unifahamishe kuwa ekari moja ya shamba la minazi linalotunzwa vizuri linatoa tani ngapi za minazi?

    ReplyDelete
  3. VP mkoa wa arusha unafaaa kwa kilimo cha Nazi?

    ReplyDelete
  4. Je kwa mkoa wetu wa dar es salaam nazi hizi huweza kulimwa sehem za miinuko??

    ReplyDelete
  5. Swali langu ni kwamba Kilimanjaro unaweza ukapanda miti ya minazi na ikazaa vizuriii...??

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

Utengenezaji wa Chakula cha Kuku wa Nyama (Bloilers)

Utangulizi Kuku wa nyama wana mahitaji yafuatayo ya viinilishe katika chakula ili wakue vizuri Viinilisha vya wanga 60-65%   Protini 30-35%   Madini 2-8% Chakula cha Vifaranga Chakula hiki hutengenezwa katika namna ya kumsaidia kifaranga aweze kumeza vizuri na hivyo hakitakiwi kuwa katika punje punje. Hata kama utanunua pumba, ni vema kuzipitisha kwenye mashine ili ziwe laini zaidi.  Mahitaji (kgs)  Unga wa dona wa nafaka kama mahindi au mtama 40  Pumba za mtama au mahindi au uwele 27  Mashudu ya alizeti au ufuta, au pamba au karanga n.k. 20  Unga wa mifupa au chokaa ya kuku (DCP) 2.25  Dagaa au mabaki ya samaki (sangara fish meal) 10  Chumvi ya jikoni 0.5  Virutubisho (Broiler premix) 0.25  Jumla utapata 100Kg. Chakula cha kukuzia – growers mash Mahitaji (Kg) Mahindi yaliyobarazwa au mtama au uwele 25   Pumba za mtama au mahindi au uwele 44   Mashudu ya alizeti au ufuta, au pamba au karanga n.k. 17   Unga wa mifupa a...

Kilimo Bora cha Migomba

UTANGULIZI Hapa Tanzania kilimo cha migomba kimekuwepo Kwa miaka mingi. Kilimo hiki ni maarufu sana kwa sababu zao la ndizi limekuwa likitumika kama chakula kikuu kwa baadhi ya mikoa kama vile Kagera, Kilimanjaro na Mbeya na hivyo kulifanya muhimu, kufuatia mazao ya mahindi, mpunga, mtama, muhogo,viazi na mazao ya jamii ya kunde kama vile maharage. Zao la ndizi linaweza kuwa moja kati ya mazao ya biashara iwapo litazalishwa kwa kufuata kanuni bora za uzalishaji wa zao hilo, ikwa ni pamoja na kupanda aina bora ya migomba inayozaa ndizi zinazotambulika katika masoko ya kimataifa. ASILI YA MIGOMBA Asili ya migomba ni nchi za Malaysia na India ambazo ziko Kusini Mashariki mwa Asia. Migomba inayolimwa sasa imetokana na migomba ijulikanayo kama Musa balbisiana ambayo asili yake ni India, na Musa acuminata ambayo asili yake ni Malaysia. Kutoka Malaysia na India migomba ilifika Afrika Mashariki katika karne ya tano MAENEO YANAYOLIMWA MIGOMBA NCHINI Nchini Tanzania mikoa inayoshughulika na kili...